PHÂN BIỆT CÀ PHÊ SẠCH VÀ CÀ PHÊ PHA TẠP CHẤT

  • Kiều
  • 20/01/2018
  • 1885

    Việc nhận biết cà phê sạch là một vấn đề rất hay được nhắc đến trong những năm gần đây. Để phân biệt được cà phê sạch thì chúng ta cần phải hiểu cà phê sạch là thế nào?

    Thứ nhất, sạch phải từ nguyên liệu. Tức là cà phê nhân được rang phải là nhân sạch. Nhân không bị mốc, không bị hư hỏng do sâu, bọ, mọt ăn. Nhân không bị úng do trong quá trình xử lý, và dư lượng các chất bảo vệ thực vật phải nằm trong ngưỡng cho phép. Để biết được điều này bạn nên xem thông tin trên nhãn của túi cà phê để chắc chắn sản phẩm cà phê phải đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chứng nhận này là một cam kết của doanh nghiệp đối với sản phẩm của mình, thể hiện sự nghiêm túc trong hoạt động kinh doanh.

            

    Thứ hai, quá trình chế biết phải đúng vệ sinh. Vệ sinh của máy móc thiết bị, nhà xưởng, nhân viên, các thiết bị chế biến.

            

    Thứ ba, là nhận biết về cảm quang, và mùi vị. Bột cà phê phải không có màu quá đen, phải rời nhau không dính lại với nhau. Có mùi cà phê. Vậy làm sao để biết mùi cà phê là mùi gì? Tốt nhất bạn nên mua một ít cà phê rang mộc không pha tẩm và xay tại chỗ mua. Mùi của bột cà phê rang mộc đó chính là mùi cà phê. Có một số sản phẩm cà phê có tẩm bơ và rượu để phù hợp với một số gu uống cà phê pha phin. Nhưng thường mùi bơ rất nhẹ và bơ được dùng là bơ cao cấp. Nó khác với mùi bơ công nghiệp rẻ tiền. Mùi bơ công nghiệp rất khó chịu và rất đậm, không nhẹ nhàng như các loại bơ cao cấp khác.

            

    Thứ tư, khi pha cà phê, nếu cà phê nguyên chất được bảo quản tốt, không bị ẩm sẽ nở bung ra khi gặp nước sôi. Có trường hợp cà phê nguyên chất nhưng bị ẩm thì cà phê sẽ không nở bung khi ủ. Lý do của việc này là cà phê được rang sẽ xốp, hạt cà phê chứa nhiều khoang rổng. Khi nước sôi thấm vào cà phê thì nước sẽ đẩy khí CO2 ở trong bột cà phê ra làm cà phê nở bung. Các loại cà phê pha tạp thì không có được tính chất này. Độ xốp của cà phê sau khi rang cũng giúp bột cà phê nổi trên mặt nước một thời gian dài khi ta thử đổ bột cà phê vào ly nước lọc. Vì vậy khi pha cà phê nguyên chất bạn cũng cần cho nước vào từ từ tránh trước hợp nước tràn phin. 

            

    Cà phê pha ra có màu nâu đậm hoặc nâu cánh gián tùy theo mức độ rang của hạt cà phê chứ không thể có màu đen. Các bạn hay uống cà phê đen Sài Gòn thường rất dễ thấy điều này. Khi thêm đá và ly cà phê thì ly sẽ có màu hỗ phách rất đẹp. Và để lâu thì ly cà phê sẽ nhạt màu dần. Nếu ly cà phê của bạn không có màu như vậy và vẫn đen thui sau mười mấy phút thì bạn phải cẩn thận với loại cà phê mình đang uống.

    Mùi hương của cà phê chỉ đậm lúc đầu, tức là lúc mới được pha ra. Để càng lâu mùi cà phê càng nhạt và chỉ còn lại mùi đường của hạt cà phê. Đây là đặc tính vật lý tự nhiên của cà phê nguyên chất. Nếu ly cà phê của bạn vẫn giữ nguyên mùi sau khi pha gần 30 phút thì bạn nên cẩn thận. Đây cũng là lý do người phương Tây uống cà phê rất nhanh. Chỉ trong vòng vài phút là họ đã uống hết ly cà phê của mình.

            

    Bạn hãy để ý đến loại cà phê mình đang uống để bảo vệ sức khỏe và có được sự tỉnh táo mà cà phê nguyên chất mang lại nhé!

Mới hơn

DỊ VẬT LẪN TRONG CÀ PHÊ BẠN CÓ BIẾT?

Quy trình để có những hạt cà phê rang thơm nức cả phòng không đơn giản là hái xuống rồi mang rang là...

XUA TAN NỖI LO CÂN NẶNG CÙNG CÀ PHÊ ĐEN

Tết đến bao nhiêu là món ăn nhiều dầu mỡ, chất đạm, tinh bột,... bạn lo lắng sẽ tăng cân khi lỡ ăn q...

MÀU HẠT CÀ PHÊ PHỤ THUỘC VÀO LƯỢNG DẦU CỦA CHÍNH NÓ

"Màu cà phê phụ thuộc vào lượng dầu mà nó chứa." ...

NGHỆ THUẬT PHA AEROPRESS NHƯ BARISTAS CHUYÊN NGHIỆP P1

Có rất nhiều phương pháp sử dụng để pha AEROPRESS, bạn hãy thử nghiệm và chọn ra cho mình một phương...

CÀ PHÊ CÓ THỂ LÀM TĂNG QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG CỦA CƠ THỂ VÀ GIÚP BẠN LÀM TAN MỠ

Trong ngắn hạn, caffeine có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng khả năng đốt cháy chất béo của tế ...


Cũ hơn

LỜI KHUYÊN CHO BẠN MỘT LY ESPRESSO HOÀN HẢO HƠN

Ly Espresso hấp dẫn chỉ khi có lượng caffeine, độ đậm và hương thơm vừa đủ. Nếu là một ly Espresso n...

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN CÀ PHÊ ĐÚNG CÁCH

Cà phê là thực phẩm tiêu dùng khá kiên kị với không khí và độ ẩm. Nếu bảo quản tốt, hương thơm sẽ gi...

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN QUÀ TẾT Ý NGHĨA

"Chúc tết" là việc làm ý nghĩa ngày tết. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi nhà mỗi cảnh và mỗi người thân...

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CÀ PHÊ

Cà phê là hợp chất đặc biệt, trong hạt cà phê là sự tổng hợp của nhiều thành phần hóa học khác nhau ...

TẠI SAO BẠN NÊN UỐNG CAFE MỖI NGÀY?

Cafe là thức uống mang hương thơm hoang dại, quyến rũ vì thế mà nó ghi dấu ấn đặc biệt trong tâm thứ...

Giao hàng miễn phí toàn quốc

 

0931 931 144

Hotline