Giỏ Hàng

Lớp crema trong ly espresso và những điều chưa biết

Lớp crema trong ly espresso và những điều chưa biết

LỚP CREMA TRONG LY ESPRESSO VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Lớp crema màu nâu sẫm hoặc da hổ và độ mịn của lớp bọt khí là đặc trưng của một ly Espresso đáng mong đợi, kích thích vị giác khách hàng.Tại sao lại có crema trong ly cà phê Espresso?
Crema được tạo ra chủ yếu do không khí (phần lớn là CO2) trong các tế bào cà phê khi được chiết xuất bằng máy pha cà phê với áp suất cao, nó gây nên sự nhũ hóa dầu cà phê trong chiết xuất – vì bản chất dầu không thể tan trong nước nhưng do áp xuất lớn, các giọt dầu bị phá vỡ đến kích thước siêu nhỏ và có thể phân tán trong nước. Hệ nhũ hóa này, kết hợp với một lượng khí CO2 tạo nên lớp bọt crema mà ta đang nói đến.
Crema sẽ làm dậy hương của ly cà phê mộc espresso. Do chất lượng, cách rang, cách bảo quản và cách pha sẽ có các loại crema dày, mỏng, mịn, xốp... khác nhau.

Để có tách cà phê Espresso Ngon đúng gu của bạn ?

Độ mịn bột cà phê
20 – 30 giây là khoảng thời gian chiết xuất tiêu chuẩn của cà phê Espresso. Tuy nhiên, vì một vài lí do nào đó nhưng thường là do độ mịn khiến bạn chiết xuất cafe quá nhanh hoặc quá chậm – quan sát dòng chảy sẽ thấy rõ điều đó nhất.
Nguồn nước pha Espresso
Nước máy, nước giếng đều chứa một hàm lượng khoáng chất, mùi và vị không mong đợi. Một số chất khoáng như ion, kẽm, magie… có trong nước vượt quá mức cho phép sẽ khiến việc nhũ hóa và bão hòa bị cản trở. Espresso lại có yêu cầu cao về chất lượng nguồn nước. Điều tốt nhất mà Greenfields Coffee luôn tư vấn cho khách hàng là nên lắp bộ lọc nước chuyên dụng dành cho máy pha.
Cà phê của bạn còn mới hay cũ
Cà phê vẫn là yếu tố quyết định tạo nên một ly cà phê ngon.
Nếu cà phê quá mới thì chưa trải qua quá trình degas, bạn có thể khắc phục bằng cách ủ cà phê trước khi pha.
Nếu cà phê để quá lâu, cà phê bị oxi hóa, chất lượng cà phê giảm dẫn đến cấu trúc tế bào trong cà phê thay đổi thì khó có thể tạo ra tách cà phê ngon đúng chuẩn.
Tốt nhất, hãy mua loại cà phê rang mộc chất lượng vừa mới degas xong, có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng, không pha tẩm, không tạp chất và nên xay sẵn một lượng vừa đủ cho mỗi lần pha.


🔜 Đến với Greenfields Coffee, khách hàng được tư vấn cà phê theo Gu, mỗi quán cà phê mang một hương vị khác nhau tạo nên dấu ấn riêng của quán.
Greenfields Coffee luôn hướng khách hàng trộn tỷ lệ cà phê phải có hạt Robusta và hạt Arabica để có một tách cà phê thơm ngon cả hương lẫn vị với lớp crema như ý.


Bài Viết Liên Quan

  • 2023/03/20

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp crema tốt hơn Arabica?

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp Crema tốt hơn Arabica? Nói theo một cách dễ hiểu, thứ nhất Robusta với hàm lượng axit cao hơn mang đến khả năng hình thành crema tốt hơn, thứ hai Robusta có ít dầu hơn nên khả năng ổn định crema dài hơn so với chiết xuất hoàn toàn từ cà phê Arabica.

  • 2022/03/22

Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản cà phê

Greenfields Coffee bảo quản cà phê như thế nào? Những yếu tố làm chậm quá trình oxi hoá của cà phê? Thật ra, bảo quản cà phê không khó nhưng phải bảo quản đúng cách để hương vị cà phê luôn tươi mới và ngon nhất có thể. Greenfields Coffee chia sẽ một số điều cần lưu ý khi bảo quản cà phê, nhất là đối với thời tiết ở Huế mưa nắng thất thường và độ ẩm cao.