Giỏ Hàng

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp crema tốt hơn Arabica?

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp crema tốt hơn Arabica?

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp Crema tốt hơn Arabica?


Để lý giải điều trên, chúng ta cần biết sự hình thành lớp crema trong ly cà phê espresso.
Người thưởng thức và Barista khi nhìn nhận và đánh giá chất lượng của Espresso thì điều đầu tiên họ sẽ nhìn vào Crema. 
Nếu bạn tìm hiểu sâu về phương pháp pha chế Espresso nói chung và Crema nói riêng thì lớp bọt vàng này sẽ cho thấy các quả trình từ chuẩn bị ban đầu đến chiết xuất bao gồm: độ mịn của bột cà phê khi xay, áp suất, nhiệt độ nước có thật sự chuẩn không.


Để lí giải cho câu hỏi tại sao hạt cà phê Robusta tạo lớp Crema tốt hơn Arabica thì chúng ta tìm hiểu việc tham gia của nhiều hợp chất hơn là là đánh giá ở hàm lượng Lipid. Hai nhóm hợp chất đã được phát hiện gần đây là thành phần chính của Crema bao gồm: Este Sucrose và oligomers 4-vinylcatechol.
Tiếp sau đó các nhà khoa học đã kiểm chứng được rằng hạt cà phê Robusta có nhiều hàm lượng acid caffeic và acid chlorogenic nhiều hơn và hàm lượng Lipid ít hơn hạt Arabica sau khi kết thúc quá trình rang ở cùng một mức độ. Thông số này đã chỉ ra rằng khi kết hợp hàm lượng các chất dưới sự tác động của áp suất và CO2 thì lượng Crema của Robusta sẽ tốt hơn so với Arabica.

Nói theo một cách dễ hiểu hơn, thứ nhất Robusta với hàm lượng axit cao hơn mang đến khả năng hình thành crema tốt hơn, thứ hai Robusta có ít dầu hơn nên khả năng ổn định crema dài hơn so với chiết xuất hoàn toàn từ cà phê Arabica.
Và điều quyết định hơn cả, cà phê phải là cà phê nguyên chất, rang mộc, đã qua degas đủ mới có thể tạo ra một tách cà phê ngon.

Đến với Greenfields Coffee, chúng tôi luôn hướng khách hàng trộn tỷ lệ cà phê có hạt Robusta và hạt Arabica phù hợp với Gu của khách để có một tách cà phê thơm ngon cả hương lẫn vị với lớp crema như ý.


Bài Viết Liên Quan

  • 2022/03/10

Lớp crema trong ly espresso và những điều chưa biết

Để có tách cà phê Espresso Ngon? Các yếu tố ảnh hưởng đến lớp crema của tách cà phê Espresso? Crema được tạo ra chủ yếu do không khí (phần lớn là CO2) trong các tế bào cà phê khi được chiết xuất bằng máy pha cà phê với áp suất cao, nó gây nên sự nhũ hóa dầu cà phê trong chiết xuất – vì bản chất dầu không thể tan trong nước nhưng do áp xuất lớn, các giọt dầu bị phá vỡ đến kích thước siêu nhỏ và có thể phân tán trong nước. Hệ nhũ hóa này, kết hợp với một lượng khí CO2 tạo nên lớp bọt crema mà ta đang nói đến.

  • 2022/03/22

Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản cà phê

Greenfields Coffee bảo quản cà phê như thế nào? Những yếu tố làm chậm quá trình oxi hoá của cà phê? Thật ra, bảo quản cà phê không khó nhưng phải bảo quản đúng cách để hương vị cà phê luôn tươi mới và ngon nhất có thể. Greenfields Coffee chia sẽ một số điều cần lưu ý khi bảo quản cà phê, nhất là đối với thời tiết ở Huế mưa nắng thất thường và độ ẩm cao.