Giỏ Hàng

Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản cà phê

Những điều bạn cần lưu ý khi bảo quản cà phê

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI BẢO QUẢN CÀ PHÊ

Thật ra, bảo quản cà phê không khó nhưng phải bảo quản đúng cách để hương vị cà phê luôn tươi mới và ngon nhất có thể. Greenfields Coffee chia sẽ một số điều cần lưu ý khi bảo quản cà phê, nhất là đối với thời tiết ở Huế mưa nắng thất thường và độ ẩm cao.

  • Để cà phê không bị oxi hóa

Cà phê sau khi rang sẽ bắt đầu quá trình degas (thoát khí CO2 trong hạt cà phê). Cà phê tiếp xúc với không khí đặc biệt là oxy càng lâu thì chất lượng càng giảm do quá trình oxy hóa.

Nếu cà phê được đóng gói một cách cẩn thận, chất lượng cà phê sẽ được duy trì trong 1-3 tháng. Ở Greenfields Coffee chúng mình hút chân không trước khi hàn túi để đảm bảo loại tối đa oxy có trong túi.

Sau khi mở gói cà phê, khách hàng chỉ nên lấy lượng cà phê đủ dùng. Không để cà phê trong hộc đựng hạt và bột của máy xay sau qua đêm tránh cà phê bị oxy hóa và bị ẩm. Trước khi gài zipper bạn nên ép hết không khí trong gói cà phê ra ngoài ----- sau đó gài zipper thật chặt để hạn chế tối đa quá trình oxi hóa trong cà phê (không nên đổ lượng lớn cà phê vào hộp vì như thế cà phê sẽ bị oxi hóa rất nhanh).

  • Độ ẩm và mùi

Cà phê có đặc tính rất dễ hút ẩm và hấp phụ/hút mùi môi trường xung quanh.

Do đó nên để cà phê nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế mùi tối đa.

  • Nhiệt độ và ánh sáng

Nhiệt độ thích hợp để lưu trữ cà phê ở 20 – 25 độ C, nếu đặt ở vị trí quá nóng thì dầu trong cà phê sẽ dễ thoát ra ngoài làm hương vị cà phê mất dần.

  • Nguyên liệu bao bì

Mặt ngoài của bao bì có thể là một chất liệu bất kỳ như giấy, nhựa nhưng phải có 1 lớp MPET (lớp nhựa kim loại) ở giữa chống thấm tuyệt đối giúp cà phê không bị ám mùi, duy trì chất lượng cà phê lâu hơn.

Thường bao bì cà phê sẽ có van 1 chiều giúp thoát bớt khí CO2 của quá trình degas nếu cà phê degas trong silo chưa đủ. Van 1 chiều ngăn không cho oxy và hơi nước đi vào bên trong túi cà phê làm cà phê bị cũ. Nhưng nhược điểm của van 1 chiều là thoát hương cà phê.

        Ở Greenfields Coffee, bao bì cà phê không có van 1 chiều nhưng khi mở gói cà phê bạn luôn thấy hương thơm cà phê vẫn còn lưu giữ. Cà phê được sử dụng công nghệ hút chân không – khử oxy (loại bỏ hầu hết oxy trong cà phê) để cà phê không bị oxy hóa, vì vậy giữ cho hương vị cà phê ngon nhất đến 3 tháng.


Bài Viết Liên Quan

  • 2023/03/20

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp crema tốt hơn Arabica?

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp Crema tốt hơn Arabica? Nói theo một cách dễ hiểu, thứ nhất Robusta với hàm lượng axit cao hơn mang đến khả năng hình thành crema tốt hơn, thứ hai Robusta có ít dầu hơn nên khả năng ổn định crema dài hơn so với chiết xuất hoàn toàn từ cà phê Arabica.

  • 2022/03/10

Lớp crema trong ly espresso và những điều chưa biết

Để có tách cà phê Espresso Ngon? Các yếu tố ảnh hưởng đến lớp crema của tách cà phê Espresso? Crema được tạo ra chủ yếu do không khí (phần lớn là CO2) trong các tế bào cà phê khi được chiết xuất bằng máy pha cà phê với áp suất cao, nó gây nên sự nhũ hóa dầu cà phê trong chiết xuất – vì bản chất dầu không thể tan trong nước nhưng do áp xuất lớn, các giọt dầu bị phá vỡ đến kích thước siêu nhỏ và có thể phân tán trong nước. Hệ nhũ hóa này, kết hợp với một lượng khí CO2 tạo nên lớp bọt crema mà ta đang nói đến.