Giỏ Hàng

Cà phê chế biến ướt/wash processing là gì?

Cà phê chế biến ướt/wash processing là gì?

Cà phê chế biến ướt hay Washed/Wet processed coffee là gì?

- Khi bạn mua cà phê, hay khi đến một quán cà phê có thể bạn sẽ được giới thiệu là cà phê bên em được sơ chế kiểu này kiểu khác nên sẽ ngon hơn dở hơn các loại khác.

- Hoặc khi bạn đam mê và có tìm hiểu về cà phê thì bạn sẽ thấy có rất nhiều phương pháp chế biến cà phê.

- Hay bạn sẽ nghe đâu đó là cà phê phải là chế biến ướt mới ngon nhất chẳng hạn.

Bài viết này Greenfields Coffee giải thích cơ bản về sơ chế ướt cà phê cũng như một vài ưu và nhược điểm của chế biến ướt.

  1. Cà phê được hái nguyên trái sau đó được xạc vỏ thịt phía ngoài để lấy cà thóc cùng lớp chất nhầy có chứa rất nhiều đường.

  2. Đem cà thóc này đi ngâm trong nước để lên men. Sau khi lên men đủ (khoảng PH4.5) thì đánh sạch chất nhầy. Tại thời điểm này thì chất nhầy cũng đã phị phân rã ra nên rớt dễ tách khỏi hạt cà thóc.

  3. Sau đó đem cà thóc đi phơi, thường là phơi trên sàn cho tới khi đạt độ ẩm chuẩn là 11.5% là kết thúc và lưu kho.

Ưu điểm của quá trình chế biến ướt là gì:

- Cà uống rất sạch/Mouth Clean

- Axit tươi sáng/Bright Acidity

- Đồng nhất/Straightforward

- Kiểm soát dễ dàng quá trình lên men

- Phơi khô nhanh, tránh bị mốc

Và nhược điểm là:

- Thiếu độ phức tạp đa dạng của các hương vị trong quá trình lên men so với các phương pháp khác. Thấy rõ trong quá trình cupping.

- Tốn nước, ô nhiễm môi trường.

- Tốn công, tốn tiền.


Bài Viết Liên Quan

  • 2023/03/22

Câu chuyện "Cà phê Arabica A Lưới Huế" của Greenfields Coffee

Câu chuyện "Cà phê Arabica A Luới Huế" của Greenfields Coffee bắt đầu từ những tháng cuối năm 2016, từ những trăn trở muốn xây dựng lại ngành cà phê ở Huế bắt đầu từ vùng nguyên liệu tại A Lưới - một vùng nguyên liệu bị lãng quên. Greenfields Coffee mong muốn tạo ra một sản phẩm cà phê chất lượng cao từ vùng nguyên liệu của Huế để cà phê trở thành một đặc sản của Huế, đồng thời góp phần nâng cao đời sống của người dân trồng cà phê mà đặc biệt là người dân tộc thiểu số A Lưới.

  • 2022/03/10

Phương pháp sơ chế khô của cà phê Arabica A Lưới

Trong các phương pháp sơ chế cà phê thì sơ chế khô (dry process) là phương pháp lâu đời nhất và cũng là tự nhiên nhất. Ngày nay khi người ta nghiên cứu sâu hơn về quá trình sơ chế cà phê thì quá trình sơ chế khô là một cách được khá nhiều người áp dụng để cho ra ly cà phê đầy hương và đậm đà. Dù thời tiết ở Huế không nắng rực rỡ nhưng Greenfields Coffee vẫn có mẻ cà phê Arabica Catimor A Lưới sơ chế khô, khu vực sơ chế mang đầy hương thơm cà phê.