Giỏ Hàng

Vài nét về cà phê Robusta

Vài nét về cà phê Robusta

VÀI NÉT VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA

Nhân cà phê Fine Robusta Got Coffee

Ở Việt Nam, Robusta là loại cà phê đang phổ biến, được ưa chuộng hiện nay. Nhắc đến Robusta là nhớ đến ngay vị đắng đậm đặc trưng của nó.

Cây cà phê Robusta lần đầu tiên được phát hiện ở Congo vào những năm 1800. Sau đó, giống cây này được tự nhiên hóa tại nhiều quốc gia như Polynesia, Costa Rica, Jamaica,…được nhân giống, trồng trọt rộng rãi ở các nước như Malaysia, Indonesia,…

Robusta – hay còn được gọi là cà phê Vối .Có lợi ích kinh tế lớn, là giống cà phê có sản lượng đứng thứ hai thế giới và Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới với diện tích trồng chiếm gần 90% ở hầu hết các vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột. Được trồng ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình từ 24-29 độ C, phù hợp trồng trong khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt, cây cà phê Robusta phải được trồng trong điều kiện ánh sáng thuận lợi.

(Ảnh minh hoạ)

Tuổi đời trung bình của cây cà phê Robusta khoảng từ 20-30 năm, chiều cao của một cây trưởng thành có thể lên tới 10m, cho ra quả chỉ trong vòng 3-4 năm. Cây có thể kháng sâu bệnh, thuận tiện cho việc trồng trọt của người dân.

Vì hàm lượng cafein có trong Robusta cao từ 2-4% trong khi Arabica chỉ 1-2% nên cà phê Robusta thường được trộn với cà phê Arabica để tăng hương vị của tách cà phê phin/espresso. Tuỳ theo Gu của mỗi người mà trộn tỷ lệ mỗi khác nhau. Nếu thuộc tuýp người thích vị đắng thì trộn Robusta nhiều hơn và ngược lại, tuýp người tìm kiếm sự dịu nhẹ trong tách cà phê thì cho Arabica nhiều hơn.

 


Bài Viết Liên Quan

  • 2023/03/20

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp crema tốt hơn Arabica?

Vì sao cà phê Robusta giúp tạo lớp Crema tốt hơn Arabica? Nói theo một cách dễ hiểu, thứ nhất Robusta với hàm lượng axit cao hơn mang đến khả năng hình thành crema tốt hơn, thứ hai Robusta có ít dầu hơn nên khả năng ổn định crema dài hơn so với chiết xuất hoàn toàn từ cà phê Arabica.

  • 2022/03/10

Lớp crema trong ly espresso và những điều chưa biết

Để có tách cà phê Espresso Ngon? Các yếu tố ảnh hưởng đến lớp crema của tách cà phê Espresso? Crema được tạo ra chủ yếu do không khí (phần lớn là CO2) trong các tế bào cà phê khi được chiết xuất bằng máy pha cà phê với áp suất cao, nó gây nên sự nhũ hóa dầu cà phê trong chiết xuất – vì bản chất dầu không thể tan trong nước nhưng do áp xuất lớn, các giọt dầu bị phá vỡ đến kích thước siêu nhỏ và có thể phân tán trong nước. Hệ nhũ hóa này, kết hợp với một lượng khí CO2 tạo nên lớp bọt crema mà ta đang nói đến.